Tìm hiểu các thuật ngữ pha chế trong quầy bar, nhà hàng

Có rất nhiều các thuật ngữ pha chế trong quầy bar, nhà hàng như: Neat, On the rocks, Soda out, Straight-up,…

Tìm hiểu các thuật ngữ pha chế trong quầy bar, nhà hàng
Tìm hiểu các thuật ngữ pha chế trong quầy bar, nhà hàng

Nắm được các thuật ngữ pha chế này sẽ giúp công việc của các Bartender và các Barista thuận tiện và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Cùng Rượu chính hãng Đà NẵngHải Gia Cát tìm hiểu toàn bộ thuật ngữ pha chế qua bài viết sau.

Thuật Ngữ Pha Chế Là Gì?

Thuật ngữ pha chế là các từ vựng biểu thị các khái niệm đặc thù của lĩnh vực pha chế bao gồm thuật ngữ dành cho Bartender và thuật ngữ dành cho Barista. Đây là hai đối tượng chính trong ngành pha chế đồ uống ở các quầy bar và nhà hàng.

04 Cách làm cocktail pha chế từ rượu ai cũng làm được
Tìm hiểu các thuật ngữ pha chế

Các thuật ngữ pha chế phải đảm bảo được tính chính xác, nhất quán, tính quốc tế và tính hệ thống giúp công việc tiện lợi và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Ví dụ: Thuật ngữ Cocktail là một loại thức uống hỗn hợp có cồn. Như vậy, dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới mọi người đều hiểu và biết thuật ngữ pha chế Cocktail là gì.

Thuật Ngữ Dành Cho Bartender

Bên dưới là các thuật ngữ pha chế từ cơ bản đến chuyên sâu cho các Bartender:

Bartender: Người pha chế trong các quầy bar hay nhà hàng, họ pha chế các đồ uống có cồn như cocktail, mocktail. Bartender là người có khả năng lựa chọn, phân loại, bảo quản nguyên liệu, các công thức pha chế, kỹ năng pha chế hay cao hơn là sở hữu kỹ năng biểu diễn.

Xem thêm:  Top rượu whisky ưa chuộng Tết 2023 ở Đà Nẵng
Cách làm cocktail đúng cách đơn giản nhưng khéo léo để tạo ra ly cocktail vừa ngon vừa đẹp
Bartender – Người pha chế

Cocktail: Thuật ngữ pha chế cơ bản nhất cocktail để chỉ các loại đồ uống hỗn hợp có cồn. Thành phần cocktail thường bao gồm rượu nền, rượu mùi và các loại nước ép hoa quả, trái cây hoặc siro trái cây, sữa, mật ong, kem… cùng phụ gia khác. Cocktail mang đến cảm giác kích thích, hung phấn và rất sảng khoái cho người thưởng thức.

Cocktail Cổ Điển Daiquiri
Cocktail Cổ Điển Daiquiri

Mocktail: Mocktail là những loại đồ uống hỗn hợp không cồn. Mocktail có cách pha chế và thưởng thức giống với cocktail nhưng chỉ có thành phần rượu bị loại bỏ.

Mocktail
Mocktail

Straight-up: Loại cocktail được pha và làm lạnh bằng đá. Khác với cocktail là thành phần đá sẽ bị loại bỏ đi và chỉ giữ lại ly cocktail mát lạnh. Cách pha chế Straight-up này phổ biến với các loại: Cocktail Margarita, Cocktail Cosmopolitan…

Straight-up
Straight-up là thuật ngữ pha chế bằng cách làm lạnh ly

Neat: Loại cocktail được pha chế không dùng đá và để nguyên chất. Neat là loại cocktail sẽ giữ lại được hương vị nguyên bản. Các loại Neat phổ biến là: Cocktail B52, Cocktail Saketini,…

Neat
Neat là phương pháp pha chế giữ nguyên vị nguyên bản của loại đồ uống đó

On the rocks: Đúng như tên gọi nó là các loại cocktail có đá hoặc phục vụ cùng đá viên. Ví dụ các loại cocktail on the rocks phổ biến như Cocktail Mai Tai, Cocktail Casablanca, Cocktail Zombie,…

Cocktail Zombie - 1 loại được pha chế theo phong cách On the rocks
Cocktail Zombie – 1 loại được pha chế theo phong cách On the rocks

Soda out: Loại cocktail được pha chế đặc biệt với nguyên liệu chính là Soda. Soda sẽ được cho vào cuối cùng của thức uống nên nó được gọi là Soda out. Các loại cocktail Soda out phổ biến dạng này là: Cocktail Americano, Cocktail Negroni, Cocktail Tom Collins, Cocktail Gin Fizz,…

Xem thêm:  Phân biệt rượu vang thật giả - Vạch trần gian thương làm giả qua mắt người tiêu dùng
Soda out
Soda out Americano

Base: Các loại rượu nền được dùng trong pha chế cocktail. Các loại rượu Base phổ biến là: Rum, Gin, Brandy, Vodka, Whisky,…

Rượu nền - Base
Rượu nền – Base- Rượu Kraken Rum chính hãng, giá tốt

Virgin: hay là loại đồ uống không cồn (Mocktail).

Virgin
Virgin – 1 loại thức uống giống cocktail không cồn

Fancy drinks: Loại đồ uống đặc trưng do chính các Bartender của các nhà hàng khách sạn tự sáng tạo ra dựa theo đặc thù phù hợp cho cơ sở của mình.

Fancy drinks
Fancy drinks

Crushed ice: Đá bào

Crushed ice - Đá bào
Crushed ice – Đá bào

Cube ice: Đá cục, đá viên

Cube ice: Đá cục, đá viên
Cube ice – Đá cục, đá viên

Zest: Dùng vỏ chanh, cam nặn tinh dầu lên trên bề mặt ly thức uống

Zest
Zest – nặn tinh dầu cam lên ly uống

Twist: Dùng vỏ chanh, cam gọt dài và mỏng rồi thả vào trong ly thức uống

Twist
Twist – gọt dài và mỏng vỏ cam rồi thả vào trong ly thức uống

Spiral: Dùng vỏ cam, chanh gọt và tạo hình xoắn ốc để trang trí ly thức uống.

Spiral - trang trí vỏ cam hình xoắn
Spiral – trang trí vỏ cam hình xoắn

Shaker: Bình lắc. Bình lắc Shaker của các Bartender dùng để lắc và trộn các nguyên liệu lại với nhau để tạo nên các món thức uống hấp dẫn khác nhau.

Bình lắc Shaker
Bình lắc Shaker

Flair Bartending: Là kỹ thuật biểu diễn biểu diễn pha chế bằng bình lắc (Shaker) hay là biểu diễn rượu với lửa,… của Bartender chuyên nghiệp. Các động tác biểu diễn phổ biến là tung hứng, quăng bình lắc. Kỹ thuật Flair Bartending càng cao và ấn tượng càng thể hiện đẳng cấp của Bartender.

Tuy nhiên không ảnh hưởng đến mùi vị nhiều, những Bartender không biểu diễn kỹ thuật này vẫn pha chế được những ly thơm ngon và hấp dẫn không kém. Thuật ngữ pha chế này có nhiều biến thể nhưng dân chuyên môn thì dùng nó cho các buổi biểu diễn pha chế chuyên nghiệp.

Xem thêm:  [Top 1] Đại lý rượu Wall Street tại Đà Nẵng giá tốt nhất
Kỹ thuật Flair Bartending càng cao và ấn tượng càng thể hiện đẳng cấp của Bartender
Kỹ thuật Flair Bartending càng cao và ấn tượng càng thể hiện đẳng cấp của Bartender

Glass: Ly đựng cocktail. Mỗi loại cocktail sẽ có tương ứng với một loại ly khác nhau để phù hợp với màu rượu, hương liệu, nguyên liệu để thể hiện được đúng tinh thần và giúp ta khi thưởng thức cảm nhận được trọn vẹn và đúng cách theo mong muốn của người pha chế.

Tìm hiểu các thuật ngữ pha chế trong quầy bar, nhà hàng
Glass – ly đựng cocktail phù hợp cho từng loại

Strainers: Dụng cụ lọc, có hai dụng cụ Strainers lọc được sử dụng phổ biến nhất là Julep Strainer Hawthorne Strainer. Julep có bề ngoài giống chiếc muỗng quá khổ được thiết kế có rất nhiều lỗ nhỏ bên trong, thường vừa khít với ly thủy tinh Boston shaker, với mục đích để lọc đá hoặc hạt trái cây.

Thứ 2 là Hawthorne Strainer. Hawthorne là một miếng kim loại có hình đĩa hao hao như thìa xới cơm với phần đầu được làm tròn được gắn thêm nhiều ống xoắn mục đích để ta có thể đưa vào trong chai lọc đá và trái cây trước khi bắt đầu pha chế).

Dụng cụ Strainers lọc
Dụng cụ Strainers lọc

Channel Knife & Citrus Zester: Dao tạo sợi trang trí. Dao Channel Knife & Citrus Zester có dạng hình vuông hoặc tròn ở đầu với 1 lỗ nhỏ chính giữa tương thích với lưỡi dao. Thiết kế này giúp quá trình gọt vỏ cam hoặc chanh dễ dàng hơn. Nhớ đó mà các bartenders dễ dàng tạo hình cho các vật dụng trang trí như vỏ chanh, vỏ cam…

Dao tạo sợi trang trí
Dao tạo sợi trang trí

Các thuật ngữ pha chế này rất quan trọng cho các Bartender vì họ hay thường xuyên sử dụng nói với các khách nước ngoài. Nên Rượu pha chế Đà Nẵng đã giải thích chi tiết và dễ hiệu các thuật ngữ pha chế này cho bạn.

Xem thêm:  Tìm hiểu rượu Jagermeister có tốt không? | Hải Gia Cát

Xem thêm:

Các dụng cụ pha chế rượu, đồ uống bartender nào cũng cần

Thuật Ngữ Dành Cho Barista

Tiếp theo là các thuật ngữ pha chế mà các Barista hay sử dụng:

Barista
Barista – Thợ pha chế các loại cafe

Barista: Người pha chế cà phê. Các tách cà phê được Barista pha chế không đơn thuần chỉ là thức uống mà nó còn mang tính nghệ thuật cao bằng sự tinh tế từ hương vị đến cách bày trí. Mỗi ly cà phê của Barista luôn được trang trí, tạo hình bắt mắt. Bên dưới là các thuật ngữ không riêng gì các Barista mà các thực khách thích uống cafe hương bị nước ngoài đều hay biết.

Espresso: Loại cà phê máy nguyên chất được rất nhiều người yêu thích. Nó được phục vụ bằng tách dày đã được làm nóng trước.

Espresso
Espresso

Latte: Loại cà phê kiểu Ý. Latte có nhiều sữa, thường sử dụng kỹ thuật Latte Art tạo hình bắt mắt.

Latte
Latte

Macchiato hay Espresso Macchiato: Chúng được pha từ cà phê Espresso và sau đó thêm sữa đã đánh bọt lên cho đẹp.

Macchiato
Macchiato

Cappuccino: Cà phê kiểu Ý, thành phần của Cappuccino bao gồm gồm Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Đặc biệt không thể thiếu phần tạo hình.

Cappuccino
Cappuccino

Matcha: Bột trà xanh

Matcha: Bột trà xanh
Matcha: Bột trà xanh

Arabica: Loại cà phê hạt dài có hương vị chua, hơi đắng, nước màu nâu nhạt. Arabica thích hợp dùng để pha chế Cappuchino, Espresso, Latte,…

Arabica
Arabica

Cherry: Cà phê mít, Cherry có màu vàng sáng bóng, mùi hương nhẹ, phù hợp với phái nữ

Xem thêm:  10 bí mật về rượu Jagermeister mà chưa ai bật mí cho bạn
Cherry - Cà phê mít
Cherry – Cà phê mít

Robusta: Loại cà phê có hàm lượng cafein cao với hương vị đắng đậm rất phù hợp với người “nghiện” cà phê

Robusta
Robusta

Moka: Loại cà phê được trồng phổ biến ở Việt Nam với hương vị hơi chua, đắng nhẹ và được người phương Tây đặc biệt ưa chuộng.

Cafe Moka
Cafe Moka

Tamper: Dụng cụ pha cà phê máy.

Tamper: Dụng cụ pha cà phê máy.
Tamper: Dụng cụ pha cà phê máy.

Các thuật ngữ pha chế này rất cơ bản và bắt buộc hầu hết các Bartender và các Barista đều phải biết và hiểu rõ. Ngoài ra, nếu bạn là thực khách mà nắm được các thuật ngữ pha chế này sẽ giúp bạn có hiểu biết khi trò chuyện và hiểu và cảm nhận tròn vị hơn những thứ mà mình đang uống.

Ngoài các thuật ngữ pha chế ở trên, bạn có xem thêm các bài viết liên quan để hiểu rõ hơn về nghề pha chế rượu này nhé!

Xem thêm:

Cách làm cocktail pha chế từ rượu ai cũng làm được