Quy trình sản xuất rượu vang đạt chuẩn

Rate this post

Rượu vang là một trong những thức uống thơm ngon, cuốn hút. Để làm nên những chai vang ngon chất lượng phải trải qua quy trình sản xuất rượu vang đạt chuẩn. Và quy trình đó diễn ra như thế nào, câu trả lời sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây. 

Rượu Vang chất lượng, hương vị tuyệt hảo tại Hải Gia Cát

Rượu vang được làm từ gì?

Rượu vang là loại thức uống có cồn được lên men chủ yếu từ nước ép nho. Trong đó, rượu vang đỏ thường được lên men từ nước ép và vỏ quả nho, còn rượu vang trắng được lên men chỉ từ nước nho.

Rượu vang được làm từ các quả nho nguyên chất và được lên men một cách tự nhiên. Bởi trong quả nho vốn có hai đặc tính tự nhiên là đường và men, vì vậy, nên nước nho được ép ra, trải qua một quy trình chế biến sẽ trở thành rượu vang.

Quy trình sản xuất rượu vang đạt chuẩn

Quy trình sản xuất rượu vang

Lựa chọn thời điểm gặt hái nho

Khi những trái nho chín thì độ acid sẽ giảm đồng thời lượng đường sẽ tăng lên. Chính vì vậy, thời điểm phù hợp để thu hoạch nho là vào tháng 8 đối với sản xuất Vang nổ (Sparkling Wines) và tháng 10 đối với sản xuất vang đỏ. Thời điểm các trang trại gặt hái nho cũng được thể hiện rõ trên nhãn của các loại rượu vang. Thời điểm thu hoạch nho phụ thuộc vào lượng acid và lượng đường phù hợp để chế biến theo khẩu vị riêng của mình. Phần lớn các nghệ nhân làm rượu quyết định thời điểm gặt hái nho bằng thông qua việc đánh giá màu sắc và hương vị của quả nho.

  • Vang nổ thì nho sẽ được hái khi độ acid đạt khoảng 1% và 19o Brix.
  • Vang đỏ, nho sẽ đựơc hái khi đạt gần được khoảng 0,8% độ acid và 22o Brix.
  • Vang trắng và đỏ khi được gặt hái thì sẽ đạt khoảng 0,65% độ acid và 23o Brix. 
Xem thêm:  Rượu vang hồng là gì? Thông tin chi tiết từ a tới z

(Brix là đơn vị đo lượng đường còn lại trên nho, nhân đơn vị Brix với 0,55 thì chúng ta sẽ được nồng độ cồn). 

 

Vắt nước nho

Để lấy nước ép nho nguyên chất thường được thực hiện qua hệ thống Vắt và Tước cuống. Hệ thống này sẽ tước các cuống từ những chùm nho và vắt nước ra khỏi vỏ nho. Nước này được gọi là nước chất lượng 1. 

 

Lên men 

Trong quy trình lên men, nhiệt độ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị của rượu. Khi lên men với nhiệt độ (7o đến 12o C) thì hương thơm của nho được bảo quản tuyệt đối. Với nhiệt độ (25o đến 35o C) sẽ đạt được hương vị của hoa nhiều hơn là hương vị của quả. 

 

Ép

Hơn một nửa lượng nước ép ra từ quả nho một cách dễ dàng không cần đến áp lực cao. Phần còn lại sẽ được ép ra từ hệ thống ép. 

Lưu ý: Làm rượu vang trắng nho sẽ được ép trước sau đó đưa lên hệ thống lên men và rượu đỏ thì ngược lại.

 

Lọc và làm mịn

Để nước nho không còn cặn đạt được màu tinh khiết cao nhất ở giai đoạn cuối người ta đưa hệ thống lọc và làm mịn vào dây chuyền sản xuất.

Hệ thống lọc sẽ làm cho nước nho trong hơn. Rượu sau khi được lọc sẽ được chuyển qua bồn chứa sạch khác và quy trình lọc sẽ được thực hiện vài ba lần trong 6 tháng cho đến 3 năm trong quy trình sản xuất rượu vang.

Xem thêm:  Uống cocktail có tốt không? Lưu ý gì khi uống Cocktail?

Ủ rượu

Để rượu đạt được sự hài hòa, ổn định của mùi vị và chất lượng thì rượu phải được ủ nhằm làm cho khí oxi tác động thật chậm. Thời gian là yếu tố quan trọng trong quy trình ủ. Thông thường rượu vang được ủ trong khoảng 3 đến 6 tháng hoặc 2 đến 3 năm.

Phương pháp pha trộn

Pha trộn là một nghệ thuật trong quy trình làm rượu để tạo nên sản phẩm có đặc thù riêng và chất lượng rất ổn định. Pha trộn có thể theo các phương thức sau đây:

–      Hai hoặc nhiều giống nho chính trong cùng một nông trại nho

–      Cùng một giống nho chính từ nhiều nông trại nho khác nhau.

–      Hai hoặc nhiều giống nho chính từ hai hoặc nhiều nông trại nho khác nhau

–      Nho từ các năm gặt hái khác nhau

Việc pha trộn được thực hiện vào thời điểm giữa hai quy trình lên men và vô chai.

 

Đóng chai

Quy trình đóng chai không phức tạp nhưng đòi hỏi sự thận trọng để tránh sự oxy hoá. Ngoài ra quan trọng cần đảm bảo vệ sinh để tránh nhiễm vi khuẩn chua và mọi vi khuẩn khác có hại đến con người. 

Lưu ý: Mỗi loại rượu vang đều có một quy trình sản xuất mang tính đặc thù riêng. Bài viết chỉ tổng quát quy trình sản xuất rượu chung, mỗi loại vang sẽ sử dụng một bí quyết riêng để tạo ra hương vị đặc trưng riêng, màu sắc riêng.

Xem thêm:  Đại lý cung cấp rượu rum Đại La giá rẻ tại Đà Nẵng

cua-hang-ruou-vang-da-nang

Hy vọng qua bài viết này bạn có thêm kiến thức về quy trình sản xuất rượu vang đạt chuẩn. Nếu muốn mua rượu vang chính hãng, vui lòng liên hệ rượu ngoại Hải Gia Cát để được tư vấn miễn phí.

Mua rượu chính hãng, giá tốt đến Hải Gia Cát ngay qua:

Hotline: 0905 80 90 11

Địa chỉ: 144 Hồ Xuân Hương, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Fanpage: Shop Rượu HẢI GIA CÁT – Đà Nẵng